โรงเรียนของหนู ห่างไกลความเจริญ บางวันข้าวไม่พอให้เด็กกิน ไม่ขออะไรมาก แค่สิ่งจำเป็นพื้นฐาน

เรื่องเด่น

ในขณะที่โรงเรียนบางที่ในชุมชนเมืองมีเรื่องฉาวอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในหลายรูปแบบ แต่โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลบางแห่งอาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบาย ไม่มีทีวี ไม่มีคอม ไม่มีอะไรแบบที่เหมือนโรงเรียนในเมืองเค้ามีกัน หนักถึงขั้นบางวันนั้นไม่มีแม้ข้าวให้นักเรียนกิน

เช่นเดียวกับโรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ต.ทมนางงาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี เป็นหมู่บ้านยากจน ไม่มีที่ทำกินอาศัยรับจ้าง เด็กๆต้องออกไปเรียนที่โรงเรียนในหมู่บ้านอื่น และส่วนชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวัน มาจากของบริจาคทั้งหมด นับเป็นเรื่องราวที่เห็นแล้วน่าหดหู่ใจยิ่งนัก แทบจะไม่มีหน่วยงานรัฐ เข้ามาดูมาแลเลย เรื่องนี้ เกิดจากที่แฟนเพจ อำเภอโนนสะอาด ต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้โพสค์ข้อความว่า

จะมีครูซักกี่คนที่ยอมเสียสละความสบายมาสอนเด็กนักเรียนโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลความเจริญ
โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ต.ทมนางงาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ เป็นหมู่บ้านยากจน ไม่มีที่ทำกินอาศัยรับจ้าง และลูกหลานต้องได้เรียนหนังสือ หมู่บ้านนั้นไม่มีโรงเรียน อาศัยไปเข้าเรียนกับหมู่บ้านอื่น ซึ่งอยู่ห่างไกล

และส่วนใหญ่เด็กๆที่หมู่บ้านนั้นจะไม่ได้ไปเรียนหนังสือ จึงก่อตั้งขึ้นด้วยแรงสัทธาของชาวบ้าน เพราะอยากให้เด็กๆได้เรียนหนังสือ และงบประมาณสร้างโรงเรียนก้ไม่มีกำหนดการว่าจะได้เมื่อไหร่… เพราะหมู่บ้านนั้นเป็นหมู่บ้านที่เล็กมีนักเรียน 34คน อนุบาลถึง ป.6 โรงเรียนเป็นเพลิงไพรหญ้า ชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวัน มาจากของบริจากทั้งหมด หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ ไม่มีน้ำปะปาใช้ อาสัยน้ำบาดาลท้ายหมู่บ้านต้องไปตักมาอาบมาใช้ทุกวัน

 

คุณครู.ตชด ต้อนรับดีมาก เด็กๆทุกคนก็น่ารักยกมือไหว้ ถามเด็กๆว่าอยากได้อะไร น้องบอกอยากได้อุปกรณ์กีฬา อยากได้ตู้เย็นเครื่องครัวใว้ทำอาหาร อยากได้ที่นอนให้น้องอนุบาล
และครูที่นั้น ยอมรับในการเป็นครูจริงๆ ครูผู้ประสาทวิชา ครูผู้เสียสละความสุขสบายเพื่อมาให้ความรู้ ให้เด็กๆได้มีความรู้ได้เป็นอนาคตของชาติต่อไป
ขอบคุณที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีขอบคุณที่ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ

 

#คนโนนสะอาดด้วยกันอยู่ไหนคนอุดรด้วยกันอยู่ไหน
ใครอยากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการช่วยเหลือ
เด็กๆนักเรียน โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ
#ขอเป็นสิ่งของบริจาก ไม่ว่าจะอุปกรณ์การเรียน
อุปการกีฬา ชุดนักเรียน วัตถุดิบอุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องนุ่งห่ม หรือยารักษาโรค
สนใจบริจาคด้วยตัวเอง เชิญได้ที่โรงเรียนเลยค่ะ
แต่ทางเราก็เป็นหน่อยงานช่วยเหลือทางโรงเรียน เชิญบริจากได้ที่ (เพจ อ.โนนสะอาดก็ได้ค่ะ หรือติดต่อผ่านเฟสเราก็ได้ค่ะ)

บัญชี รร.ไม่มีการรับโอนใดๆทั้งสิ้น (นอกนั้นมิจฉาชีพล้วนๆ)

ที่อยู่ รร.ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ม6 ต.ทมนางาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี 41240

ติดต่อ ร.ต.อ.รวย ไชยราช ครูใหญ่ ในการจะบริจาค/เข้าทำกิจกรรมได้ที่เบอร์ 081 0612709 ครูใหญ่

การรับสิ่งของคณะขอเป็นวันทำการหรือ วันเสาร์ ส่วนอาทิตย์ขอครู/นร.พักครับ

ขอบคูณที่มา : อำเภอโนนสะอาด ต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี