ถูกใจคนมีรายได้น้อย โกนวย ข้าวมันไก่ ๑๐ บาท ข้าวนุ่ม ไก่แน่น น้ำจิ้มสุดเด็ด ฟรีน้ำซุป

เรื่องเด่น

ถึงกับตกใจเลยทีเดียว เมื่อได้ยินว่ามีข้าวมันไก่ที่ขายเพียงจานละแค่ ๑๐ บาทเท่านั้น เพราะว่าข้าวมันไก่ในสมัยนี้จานนึง อาจมีราคา ๔๐ ถึง ๕๐ บาทเลยทีเดียว เนื่องจากเศรษฐกิจอาจไม่ค่อยดีเท่าไหร่ วันนี้เราจึงมีของถูกและดี มานำเสนอและตามไปชิมกันครับ

โกนวย หรือ คุณลุงอำนวย เชาว์เฟื่องกิจ ในวัย ๗๓ ปี เป็นผู้ก่อตั้งตำนานข้าวมันไก่ ๑๐ บาท ในตรอกเล็กเล็ก ตรงข้ามโรงพ ย ๅ บาลเลิดสิน ถนนสีลม กรุงเทพมหานคร ซึ่งขายราคา ๑๐ บาทแบบนี้มาเป็นเวลากว่า ๓๒ ปีแล้ว และยืนยันจากใจเลยว่า จะไม่ปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน

โกนวยเริ่มต้นขายข้าวมันไก่มาก็ในราคา ๑๐ บาท เพราะอะไรในตอนนั้น ราคาไม่ได้แพงเหมือนในปัจจุบัน แม้เวลาผ่านไปนานถึง ๓๒ ปีแล้ว การขายราคา ๑๐ บาท ก็ยังคงได้กำไรอยู่ เลยไม่อยากขึ้นราคา อีกอย่างก็เห็นใจคนทำงาน คนทำมาหากินด้วยกัน ถือว่าช่วยเหลือกันไป

ลูกค้าประจำของร้านโกนวยมักจะมาสั่งปริมาณเยอะๆ แค่จานเดียวจบ แต่ลูกค้าใหม่ที่อยากมาลองกินส่วนใหญ่จะสั่งจานละ ๑๐ บาท สองถึงสามจานขึ้นไป ซึ่งราคาเริ่มต้น ๑๐ บาท ก็จริง แต่ก็มีราคา ๒๐ ๓๐ ๕๐ ก็มีแต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้คนมาใหม่ ก็กิน ๑๐ บาทนี่แหล่ะ รับรองได้ว่า ข้าวนุ่ม ไก่แน่น น้ำจิ้มสุดเด็ด ฟรีน้ำซุปอีกซะด้วย

นอกจากข้าวมันไก่จะอร่อยคุ้มเกินคุ้มแล้ว โกนวยยังมีบริการพิเศษที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของร้าน นั่นคือการขับกล่อมลูกค้าด้วยเสียงเพลง ดนตรี ที่จะมีในทุกวันศุกร์ ตลอด ๓๒ ปีที่ผ่านมา เคล็ดลับไม่ใช่ขายแค่ความอร่อย แต่โกนวยยืนยันด้วยตัวเองว่า ต้องขายด้วยใจ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เส้นทางเศรษฐี