คุณยายถวิลวัย 75 ปี (แม่ของดร.เป็ด) ทุกวันนี้คุณยายอยู่ตัวคนเดียว หาเลี้ยงชีพด้วยการร้อยพวงมาลัยขาย

เรื่องเด่น

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก แม่ของ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง อดีตนักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. วอนอยากให้แพรวาผู้ก่อเหตุ เห็นใจบ้างหลังขับเก๋งชนรถตู้ตกทางด่วนทำให้เกิดการสูญเสีย จนถึงขณะนี้ผ่านไป 8 ปีแล้วยังไม่มีการติดต่อใดๆ

จากกรณีที่นางสาวแพรวา ทายาทนามสกุลดัง ได้ขับรถเก๋งไปเฉี่ยวชนกับรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้สูญเสีย บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา

จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 8 ปีแล้ว ซึ่งล่าสุดศาลแพ่งนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในเหตุจราจร โดยในส่วนของทางกฏหมายอาญานั้นเมื่อถึงที่สุดแล้ว ศาลสั่งลงโทษ แต่ก็ยังให้รอการลงโทษไว้ 4 ปี และให้ทำงานบริการสังคมระยะหนึ่งซึ่งก็น่าจะพ้นกำหนดเวลารอการลงโทษ

ดร.เป็ด” ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง
และได้ทำงานบริการตามข้อกำหนดครบแล้ว แต่ในเรื่องของการเยียวผู้เสียหายนั้นทางญาติ ๆ ของผู้เสียหาย ก็บอกว่ายังไม่ได้รับติดต่อใด ๆ ทั้งสิ้นจากนางสาวแพรวา

โดยเฉพาะนางถวิล เช้าเที่ยง อายุ 71 ปี แม่ของ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ ดร.เป็ด นักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. เพิ่งจบการศึกษาปริญญาเอก จากประเทศอังกฤษ ที่เป็นหนึ่งในผู้สูญเสียที่ต้องขายพวงมาลัยเลี้ยงชีวิตอยู่ในตลาดเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี บอกว่า

ตั้งแต่เกิดเหตุคู่กรณีแค่มาร่วมงานฌาปนกิจ เพียงวันเดียว หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการติดต่ออะไรอีกเลย แม้ว่าศาลจะตัดสินแล้วแต่ก็ยังไม่มีการติดต่อมา ตอนนี้รู้สึกอึดอัดมากเพราะอายุก็มากแล้ว ทางคู่กรณีจะเอายังไงก็ได้ ขอให้มาพูดคุยกันบ้าง เพราะไม่ได้ไปเรียกร้องเขามากมาย และตั้งแต่เกิดเรื่องทางญาติ ๆ ของคนตายทั้งหมดก็รวมกลุ่มกัน และตอนนี้ก็รอให้ทางคู่กรณีติดต่อมา และรอทางทนายด้วย

ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับทางทนายแล้วว่า ถ้าไม่มีการมาเยียวยาก็จะต้องให้มีการบังคับตามกฏหมาย เพื่อดูว่าเขามีทรัพย์สินอะไรบ้าง โดยทำตามขั้นตอนของศาลซึ่งก็ยังไม่รู้ว่านานแค่ไหน และไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ถึงตอนนั้นหรือไม่ ซึ่งถ้าลูกชายยังอยู่ก็คงจะสบายกว่านี้

เพราะในช่วงที่ลูกเรียนจบมาก็อยากให้แม่เลิกร้อยพวงมาลัยขาย แต่แม่ยังทำไหวก็ขอทำไปก่อน ถ้าเลิกร้อยพวงมาลัยในวันที่ลูกขอให้เลิก

วันนี้คงลำบากกว่านี้เพราะวันนี้ไม่มีลูกมาคอยเลี้ยงดูแล้ว และพี่น้องก็เสีย หมดแล้ว เหลือเพียงแค่หลานสาวคนเดียวที่มาช่วยกันร้อยพวงมาลัยขายแบ่งข้าวกินกันไป ก็อยากให้แพรวาได้เห็นใจบ้างเพราะเวลาก็เนิ่นนานมามากแล้ว

คลิป

ขอบคุณรายการ : โหนกระแส