เผยยิ่งลักษณ์ ถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย เดินทางกว่า100ประเทศ ไม่ต้องขอวีซ่า

เรื่องเด่น

สื่อต่างชาติตีข่าวครึกโครม รบ.เซอร์เบีย ให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบียแก่ ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯ ไทยหลบหนีโทษจำคุก ชี้ สามารถเดินทางทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า

เมื่อ 9 ส.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศทั่วโลก และเว็บไซต์ เจแปนไทม์ส รายงานครึกโครม กรณีรัฐบาลเซอร์เบีย ตัดสินใจให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย วัย 52 ปี ซึ่งหลบหนีออกจากประเทศไทย ก่อนถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของไทย พิพากษาโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี ฐานกระทำผิดในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เมื่อ ก.ย.60

สำนักข่าวตันจุงของทางการเซอร์เบีย รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค.62 ว่า รัฐบาลเซอร์เบียได้ให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ ทว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเซอร์เบียหลายคนไม่ขอออกความเห็นถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของรัฐบาลเซอร์เบียในการให้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในขณะที่รอยเตอร์รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่เซอร์เบีย ทูตไทยในกรุงเบลเกรด และครอบครัวตระกูลชินวัตรปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร น้องสาว ปรากฏตัวที่กรุงโตเกียว เมื่อมีนาคม 2561

การมอบสัญชาติเซอร์เบียให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ปรากฏอยู่ในกิจจานุเบกษาของเซอร์เบีย และสื่อท้องถิ่นในเซอร์เบียได้นำมารายงานข่าวกันครึกโครม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจากการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย จะทำให้เธอสามารถถือหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)เซอร์เบีย ในการเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้มากกว่า 100 ประเทศ รวมทั้งประเทศส่วนใหญ่ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

เจแปนไทม์ส รายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกจากประเทศไทย เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 เพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันที่ศาลฯ มีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ทำให้ประเทศชาติต้องสูญเสียเงินหลายแสนล้านบาท ในขณะที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ และบรรดาผู้สนับสนุนอ้างว่า การที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกดำเนินคดีดังกล่าวเพราะมาจากมูลเหตุจูงใจทางการเมือง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว และมีรายงานว่าเธอเดินทางไปยังดูไบ ก่อนต่อไปยังกรุงลอนดอน เพื่อพบกับพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มหาเศรษฐี ซึ่งหลบหนีโทษจำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชันเช่นกัน และมีบ้านหรูอยู่ที่นี่ โดย นายทักษิณ ได้รับสัญชาติพลเมืองเซอร์เบีย นอกเหนือจากการได้สัญชาติพลเมืองมอนเตเนโกร ในปี 2552

ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกจากประเทศไทย ก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดอ่านคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ครั้งแรก เมื่อ 25 ส.ค.60 โดยหลัง จากนั้นเดือน ก.ย.60 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย โดยให้จำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี และมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รอลงอาญา

ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐ