ลุ้นรัฐแจกเงินเที่ยวคนละ1,500บาท กระตุ้นเศรษฐกิจ

เรื่องเด่น

หลังจากที่นโยบายนี้ถูกลือมานาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยข้อเสนอเรื่องแจกเงิน 1,500 บาท เพื่อให้นำไปท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจว่า กำลังหารือกันอยู่ โดยได้มีการหารือกับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงมาตรการท่องเที่ยวแล้ว ว่า
จะเป็นหนึ่งในแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจนำเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะมองว่าภาคท่องเที่ยวมีความสำคัญต้องดูแล แต่ยังไม่สรุป รูปแบบการช่วยเหลือ มีการพูดถึงทั้งในเรื่องแจกเงิน หรือลดหย่อนภาษี กำลังรอข้อเสนอจากคณะทำงาน

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เปิดเผยว่า ไม่ปฏิเสธ เรื่องมาตรการแจกเงิน 1,500 บาท ทั้งนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกระทรวงการคลัง เตรียมไว้หมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนมาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1500 บาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นเรื่องของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาที่จะมีมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย ก็ต้องรอดูว่าจะมีการเสนอมาตรการแจกเงินมาหรือไม่ ในการประชุม ครม. เศรษฐกิจอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ มาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท ให้กับคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 10 ล้านคน เป็นวงเงิน 15,000 ล้านบาท ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด เป็นเรื่องที่รัฐบาลเคยคิดดำเนินการตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจแนวโน้มชะลอตัวมาก แต่มาตรการดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างมาก รัฐบาลจึงชะลอไว้ก่อน

นโยบายนี้ เพื่อเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ และมีเสียงต่อต้านเป็นอย่างมากแต่คลังยังไม่ได้มีการเสนอเรื่องนี้ และเป็นเรื่องที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาจะต้องเป็นผู้พิจารณาเสนอ และก็ยังไม่ทราบว่าจะเสนอหรือไม่ แต่อย่างไรทางการคลังก็พร้อมสนับสนุน และนโยบายนี้จะเป็นไปได้หรือไม่ต้องรอชมกันต่อไปค่ะ