นิสิตคนหนึ่งใบหน้าสวยคม จัดว่าสวยน่ารัก แต่ใบหน้าดูคุ้นเหลือเกิน เรื่องเล่าสุดแสนประทับใจ

เรื่องเด่น

เรื่องเล่าที่ได้อ่านแล้วสุดแสนจะประทับใจ กับเรื่องราวเมื่อครั้ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยา มบรมราชกุมารี เป็นนิสิต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตอนแรกไม่มีใครจำพระองค์ได้เลย เพื่อนผมเคยเล่าให้ฟังว่า สักประมาณกว่า ๒๐ ปีที่แล้ว ขณะที่เขากำลังเดินดูหนังสือในร้านหนังสือดวงกมล ที่สยามสแควร์ ก็มีนิสิตหญิงจุฬา สองสามคนเดินเข้ามาในร้าน นิสิตคนหนึ่งใบหน้าสวยคม จัดว่าสวยน่ารัก แต่ใบหน้าดูคุ้นเหลือเกิน

แต่ทันใดนั้น เขาก็เห็นคนเริ่มไหว้บ้าง ค้อมศีรษะบ้างให้แก่นิสิตคนนั้น แต่ก็มีเสียงเอ่ยขึ้นมาอย่างเกรงใจจากนิสิตคนนั้นว่า ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ วันนี้เป็นนิสิต มาหาซื้อหนังสือ เชิญทุกท่านตามสบายค่ะ

ทุกคำที่เอ่ยจะมี คำว่า ค่ะ ตลอดแล้วก็หันไปยิ้มแบบเขินเขิน กับเพื่อนที่มาด้วย กริยาช่างงามน่ารักเหลือเกิน เพื่อนผมย้ำ

ทันใด นิสิตกลุ่มนั้นก็หันไปเห็นผู้อาวุโสท่านหนึ่ง กำลังเดินดูหนังสืออยู่ในร้านเหมือนกัน จึงเดินเข้าไปหา พร้อมยกมือไหว้ผู้อาวุโสท่านนั้น และนิสิตท่านก็เป็นผู้เอ่ยทักว่า สวัสดีค่ะอาจารย์ มาหาซื้อหนังสือเหรอคะ

ทันใดนั้น ผู้อาวุโสท่านนั้นก็สะดุ้ง กำลังจะก้มและย่อตัวลงในท่าทำความเคารพ แต่ความที่อยู่ในวัยชรา จึงไม่ค่อยถนัด พร้อมกับเอ่ยขึ้นว่า อ้าว องค์หญิง กระหม่อมมาหาซื้อหนังสือ พะยะค่ะ

ในตอนนั้น เพื่อนผมก็จำได้ขึ้นมาว่า นิสิตท่านนั้นก็คือ มเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยา มบรมราชกุมารี นั่นเอง

ในตอนนั้นพระองค์ก็ทรงเข้ามาประคองอาจารย์ท่านนั้น พร้อมกับรับสั่ง ไม่เป็นไรค่ะ อาจารย์ หนูกับเพื่อน มาหาซื้อหนังสือเหมือนกันค่ะ

เพื่อนผม บอกว่า ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เขารักและเทอดทูนเจ้าหญิงองค์น้อยเสมอมาด้วยความที่ท่านไม่ ทรงถือพระองค์ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

ทั้งนี้พระองค์ได้ศึกษาในระดับอุดมศึกษา ณ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีพุทธศักราช ๒๕๑๖ โดยสามารถทำคะแนนสอบเอนทรานซ์เป็นอันดับ ๔ ของประเทศ ซึ่งถือเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าพระองค์แรกที่ทรงเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในประเทศ

จนกระทั่ง ปีพุทธศักราช ๒๕๒๐พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาอักษรศาสตรบัณฑิต สาขาประวัติศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง ด้วยคะแนนเฉลี่ย ๓ จุด ๙๘

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก กลุ่มพิทักษ์รักราชันย์