ขนมสายบัว

หลังจากที่เราเบื่อๆ กันกับขนมนมเนยที่เราทานกันมา และมีให้เห็นตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านกันจนชินตา ในวันนี้ทางเราเลยจะมาขอนำเสนอ และพาทุกท่านย้อนวันกลับไปในสมัยเด็กที่ขนมไทยเหล่านี้เป็นที่นิยม และความดั้งเดิมที่ทำให้ทุกๆ ท่านประทับใจในรสชาติที่น่าสนใจในวัยเด็กกันอีกครั้ง กับเมนูขนมไทยที่มีชื่อว่า ขนมสายบัว นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย สามารถทำตามขั้นตอนกันได้ง่ายๆ เลยทีเดียว วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้นั้นก็ไม่มากไม่มายอะไรเลย เราสามารถหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ง่ายมากๆ ใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ สายบัวตำ 1 กก. แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว 150 ก. แป้งมัน 50 ก. แป้งท้าวยายม่อม 50 ก. น้ำตาล 300 ก. เกลือ 2 ชช. กะทิ 500 มล. และอย่างสุดท้ายนั่นก็คือมะพร้าวขูดเป็นเส้น ประมาณ 4 กำ เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว ขั้นตอนแรกสุดนั้นให้เราทำการนำสายบัวไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยตรงนี้สามารถนำไปตำร่วมกันกับครก หรือปั่นในเครื่องได้ตามที่สะดวก จากนั้นนำมาเก็บเอาไว้ก่อน ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าว แป้งมัน น้ำตาล เกลือ […]

Continue Reading

ผัดผักบุ้งอกไก่

เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะในปัจจุบันนี้เทรนออกกำลังกาย กินอาหารคลีน กำลังเป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และสำหรับใครที่ในช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงไดเอ็ท วันนี้เราจึงมีเมนูเด็ดมาแนะนำ นั่นก็คือ “ผัดผักบุ้งอกไก่” ด้วยคุณประโยชน์จากผักบุ้งที่เป็นผักแล้ว ยังมีอกไก่ที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเมนูอาหารคลีนเป็นอย่างมาก สำหรับสิ่งที่ต้องเตรียมในการทำมีดังนี้ อันดับแรกขาดไม่ได้เลยคือ ผักบุ้ง 1 กำ หรือตามปริมาณที่ต้องการ ต่อไปเป็นอกไก่สับ ปริมาณ 300 กรัม หลังจากนั้นให้นำพริกบุแหลก 2 มาประมาณช้อนโต๊ะ และที่ขาดไม่ได้เลยคือกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนเครื่องปรุงเราจะใช้น้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลช่อดอกมะพร้าว 1/2 ช้อนชา กับน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง วิธีทำ ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยาก อันดับแรกให้ตั้งกระทะให้ร้อนก่อน และใส่น้ำลงไปเล็กน้อย รอให้กระทะร้อนซักพัก จึงใส่กระเทียมและพริกตามลงไป ผัดเบาๆ จนได้กลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่อกไก่ลงไปผัดพอให้ไก่สุกค่อยเพิ่มไฟให้แรงขึ้น แล้วจึงใส่ผักบุ้งลงไปผัด จากนั้นให้ค่อยๆเติมน้ำลงไปเพิ่ม สุดท้ายปรุงรสด้วยน้ำตาลช่อดอกมะพร้าว และน้ำมันหอยสูตรโซเดียมตามปริมาณที่พอเหมาะ ผัดต่อให้เข้ากัน เสร็จตักใส่จาน พร้อมเสริฟให้รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

ไกต้มขมิ้น

อีกหนึ่งเมนุอาหารรสเลิศของทางภาคใต้อย่าง “ไก่ต้มขมิ้น” ด้วยรสชาติที่เข้มข้น และหอมกลิ่นสมุนไพรอย่างมาก กับเนื้อไก่ที่ต้มผ่านน้ำขมิ้นทำให้มีสีทองดูน่าทานอย่างมาก นิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ จัดได้ว่าเป็นเมนูต้มรสเลิศลำดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ วัตถุดิบและส่วนผสม ปีกไก่กลาง ใบมะกรูด ขมิ้น ข่า ตระไคร้ เห็ดนางฟ้า ผงปรุงรส เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว หรือ ส้มแขกก็ได้ หอมแดง น้ำเปล่า ขั้นตอนการทำเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ขมิ้น ข่า ใบมะกรูด กระเทียม (ทุบ และ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) หอมแดงซอย เกลือ ผงปรุงรสลงไปในหม้อแล้วตั้งไฟ มะเริ่มร้อนแล้วใส่ไก่ แล้วรอจนสุกได้ที่ก็ใส่เห็ดลงไป ปรุงรสตามใจชอบ แล้วใส่ใบมะกรูดที่เหลือ กับ พริกลงไปปิดท้าย ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

Continue Reading

แกงอ่อมซี่โครงหมู

อีกหนึ่งเมนูแบบพื้นบ้านยอดนิยมทางภาคเหนืออย่าง “แกงอ่อมซี่โครงหมู” ด้วยความหอมของเครื่องพริกแกงทำให้รสชาติกลมกล่อมแบบเฉพาะตัวมากและเป็นเมนูที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี และขั้นตอนที่ไม่ยากจนเกินไปและนิยมทำทานกันในมื้อเย็นกับครอบครัว วัตถุดิบและส่วนผสม ซี่โครงหมู หอมแดง พริกแดง ตระไคร้ซอย เกลือใช้แค่ 1/2 ช้อนชา น้ำปลา น้ำปลาร้า ข้าวคั่ว บวบหั่น ฟักทอง มะเขือเปราะ ผักชีลาว ต้นหอม น้ำเปล่า ขั้นตอนการทำเริ่มโดยการทำเครื่องแดง นำหอมแดง ตระไคร้ซอย พริกแดง และเกลืองลงไปในครกแล้วโขลกให้เข้ากันให้ละเอียด ตั้งไฟเทน้ำใส้หม้อรอจนเดือด จากนั้นใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ น้ำปลา น้ำปลาร้า แลพซี่โครงหมู ตุ๋นประมาณ 30 นาทีจนเนื้อเริ่มเปื่อย จากนั้นใส่บวบ แล้วหั่นฟักทองใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะ ต้มให้พอสุกแล้วใส่ข้าวคั่ว ผักชีลาว ต้นหอม แล้วคนให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟ

Continue Reading