เต้าส่วนข้าวโพด

สาระน่าอ่าน

เต้าส่วนข้าวโพด ต้องบอกก่อนเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่มีความนิยมสูง และเป็นหนึ่งในขนมไทยจานโปรดของคนหลายคนก็ว่าได้ เพราะเนื่องจากเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์ และรสชาติที่น่าสนใจสูงแล้ว บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ซึ่งในวันนี้ทางเราจะต้องขอมานำเสนอขั้นตอนการทำ และสามารถทำตามได้ง่ายๆ

เต้าส่วนข้าวโพด – ขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ

ขั้นตอนแรกสุดนั้น เราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งเราจะต้องใช้ ถั่วเขียว ที่ทำการเลาะเปลือกออกเรียบร้อยแล้วประมาณ 2 ถ้วย ข้าวโพดหวานแบบต้ม ประมาณ 2 ฝัก น้ำตาล 1 ถ้วยเล็ก แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ แป้งท้าว 1 ช้อนครึ่ง สีแต่งกลิ่นรสมะลิ 3 -5 หยด และอย่างสุดท้ายนั่นก็คือ น้ำเปล่า 1 ล. เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมแล้ว

เต้าส่วนข้าวโพด – ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการหยดกลิ่นแต่งรสมะลิลงในน้ำเดือด จากนั้นให้ใส่น้ำตาลและกวนให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งมัน และแป้งท้าวตามลงไปให้ละลาย จากนั้นตามด้วยน้ำเชื่อม และคนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นให้เรานำถั่วเขียว และข้าวโพดลงไปทันที หลังจากคนให้เข้ากันก็ปิดไฟ เปิดหม้ออีกหนึ่งใบใส่หัวกะทิ และเกลือลงไปด้วยไฟอ่อนจนเกลือเริ่มเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทแป้งข้าวเจ้าลงไปผสมกันกับกะทิ

จากนั้นก็ตักขึ้นถ้วย พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย