ขนมสายบัว

อาหาร

หลังจากที่เราเบื่อๆ กันกับขนมนมเนยที่เราทานกันมา และมีให้เห็นตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านกันจนชินตา ในวันนี้ทางเราเลยจะมาขอนำเสนอ และพาทุกท่านย้อนวันกลับไปในสมัยเด็กที่ขนมไทยเหล่านี้เป็นที่นิยม และความดั้งเดิมที่ทำให้ทุกๆ ท่านประทับใจในรสชาติที่น่าสนใจในวัยเด็กกันอีกครั้ง กับเมนูขนมไทยที่มีชื่อว่า ขนมสายบัว นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย สามารถทำตามขั้นตอนกันได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

ขนมสายบัว – ขั้นตอนการจัดหาวัตถุดิบ และการทำ

วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้นั้นก็ไม่มากไม่มายอะไรเลย เราสามารถหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ง่ายมากๆ ใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ สายบัวตำ 1 กก. แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว 150 ก. แป้งมัน 50 ก. แป้งท้าวยายม่อม 50 ก. น้ำตาล 300 ก. เกลือ 2 ชช. กะทิ 500 มล. และอย่างสุดท้ายนั่นก็คือมะพร้าวขูดเป็นเส้น ประมาณ 4 กำ เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว

ขนมสายบัว – วัตถุดิบต่างๆ ที่จะต้องใช้

ขั้นตอนแรกสุดนั้นให้เราทำการนำสายบัวไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยตรงนี้สามารถนำไปตำร่วมกันกับครก หรือปั่นในเครื่องได้ตามที่สะดวก จากนั้นนำมาเก็บเอาไว้ก่อน ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าว แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และกะทิ คลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันให้เรียบร้อย

จากนั้นให้เรานำสายบัวที่ทำเก้บเอาออกมาผสมร่วมกันกับแป้งที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยมะพร้าวขูด และรอประมาณ 20 นาที ตักขึ้นถ้วยสำหรับนึ่ง ใช้ไฟแรงประมาณ 10 -12 นาที จากนั้นก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย