จั่นเจา ในวัย 62 ปี

จั่นเจา ในวัย 62 ปี

กว่าที่ เหอ เจียจิ้ง จะมายืนถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านความลำบากมาแล้วมากมาย ตามไปดูเส้นทางของนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กันครับ

เหอ เจียจิ้ง (อังกฤษ: Kenny Ho; จีน: 何家勁) เกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) ที่ฮ่องกง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Kenny Ho ในวัยเด็กพ่อและแม่ของเขาแยกทางกัน เหอ เจียจิ้ง

จึงถูกเลี้ยงดูมาโดยยาย หลังจากคุณย ายเสี ยชีวิ ตลง ตัดสินใจไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษที่ Norwich College และ ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นด้วยการทำงานหารายได้พิเศษระหว่างเรียนไปด้วย

เหอ เจียจิ้งเคยพูดไว้ว่า ตัวเขาเองไม่เคยเลือกงานขอเพียงเป็นงานที่สุจริตจะทำทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นงานล้างจานหรือแม้แต่งานเก็บศ พ ก็ตาม ระหว่างนั้นทางอังกฤษได้เพิ่มค่าครองชีพ

เขาคิดดูว่ารายได้ที่หามาคงไม่พอกับค่าเล่าเรียน จากเดิมที่ตั้งใจว่าจะเรียน 4 ปี จึงตัดสินใจเหลือแค่ 2 ปีและรีบบินกลับฮ่องกง

เหอ เจียจิ้ง รักการเล่นฟุตบอลอย่างมาก เคยเป็นนักฟุตบอลของมหาวิทย าลัยในระหว่างที่เรียน หลังจากกลับมาจึงตั้งใจจะไปสมัครเป็นนักฟุตบอลทีมชาติฮ่องกง แต่ผลปรากฏว่าไม่ผ่านการคัดเลือก

จึงมีคนแนะนำให้ลองไปสมัครเป็นนักแสดงแทน ในขณะนั้นเอทีวีกำลังเปิดรับสมัครอยู่ ผลปรากฏว่าผ่านการคัดเลือกและได้เป็นนักแสดงในสังกัดในที่สุด หลังจากนั้น เหอ เจียจิ้ง ได้แสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายเรื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525

จนก้าวมาเป็นพระเอกอันดับหนึ่งของสังกัด และ ได้ออกอัลบั้มเพลงเป็นของตนเอง แต่ชื่อเสียงของเหอ เจียจิ้งกลับดังในระดับหนึ่งเท่านั้น จึงตัดสินใจเดินไปไต้หวัน โดยไม่ต่อสัญญ ากับสังกัดเดิม

โดยมีผลงานเรื่องสุดท้ายคือละครโทรทัศน์ชุด ขี่พายุดาบเทวดา เป็นเรื่องสุดท้าย (ซึ่งต่อมาได้โ ด่งดังในภายหลัง หลังจากที่เปาบุ้นจิ้นชุดที่ เหอ เจียจิ้งแสดงประสบความสำเร็จ)

ที่ไต้หวัน เหอ เจียจิ้ง ได้แสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรก คือ งักฮุย ในปี พ.ศ. 2533 ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดในบทของจั่นเจาใน เปาบุ้นจิ้น ในปี พ.ศ. 2535 ซึ่งความสำเร็จนี้ได้ส่งผลมายังถึงประเทศไทยในขณะที่ละครชุดนี้ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 3 อยู่ด้วย

ทำให้เขาได้มีโอกาสมาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทย และบันทึกเทปให้สัมภาษณ์รายการทไวไลท์โชว์ โดย ไตรภพ ลิมปพัทธ์ รวมถึงถ่ายทำภาพยนตร์โฆษณาขนมขบเคี้ยวที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ในประเทศไทยด้วย เมื่อปี พ.ศ. 2538

สำหรับผลงานการแสดงในระยะหลัง เหอ เจียจิ้ง มีผลงานในฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ภาคสอง ซึ่งถ่ายในประเทศไทย ซึ่งออกฉายในปลายปี พ.ศ. 2552 โดยรับบทเป็น บ่เมี้ย หรือ บุรุษนิรนามชุดดำ ด้านชีวิตส่วนตัว จนบัดนี้ เขายังอยู่เป็นโสด โดยยังมิได้แต่งงาน

 

ตั้งแต่บอกลาวงการบันเทิงไปทำธุรกิจส่วนตัวนักแสดงคนดังอย่างเจ้าของบท จั่นเจา ในซีรีส์ เปาบุ้นจิ้น อย่าง เหอ เจียจิ้ง

ล่าสุดเจ้าตัวเข้าวัย 62 ปีแล้ว แถมวันนี้เราก็มีภาพปัจจุบันของเขามาให้ดูด้วย

 

แม้จะเข้าวัย 62 ปีแล้ว แต่เหอเจียจิ้ง

ยังครองความโสดแถมหล่อล้ำมาก

เพราะหนุ่ม เหอเจียจิ้ง เป็นคนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมาก

ในทุกเช้าเขาจะดื่มน้ำธัญพืช

ทานผักผลไม้ก็ช่วยเรื่องสุขภาพอีกด้วย

แต่ที่สำคัญที่สุด คือ

 

การออกกำลังกายที่ช่วยให้รูปร่างดีอยู่เสมอ