มนต์แคน แก่นคูน คว้ารางวัลลูกทุ่งชาย ขวัญใจมหาชน

มนต์แคน แก่นคูน คว้ารางวัลลูกทุ่งชาย ขวัญใจมหาชน

มนต์แคน แก่นคูน เรียกว่าเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งอีสานที่ฟอร์มดี ขึ้นอันดับ 1 แชมป์ยอดวิว 1,000 ล้านวิว เข้าชมมากที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2020 เลยทีเดียว

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ประวัติ มนต์แคน แก่นคูน นักร้องเพลงลูกทุ่งอีสาน แห่งปี 2020 ที่ผ่านมาด้วยสถิติ 1,000 ล้านวิว จาก Youtube ให้มากขึ้นกันซักหน่อย

ประวัติ มนต์แคน แก่นคูน

มนต์แคน แก่นคูน มือชื่อจริงว่า กิตติคุณ บุญค้ำจุน

ชื่อเดิมคือ พรเพชร บุญค้ำจุน

เกิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516

รู้จักกันในชื่อ บ่าวเสียงสุดสะแนน

ภูมิลำเนา เป็นคนจังหวัดยโสธร

จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านม่วงกาซัง

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเลิงนกทา​

IG : monkankaenkoon

มนต์แคน แก่นคูน บ้านเกิดอยู่ที่บ้านม่วงกาซัง ตำบลสวาท อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร มีพี่น้อง 4 คน เป็นคนที่ 3 ของครอบครัว มีพี่สาว 2 คน น้องสาว 1 คน เขาจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านม่วงกาซัง ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเลิงนกทา​

ในวัยเด็ก มนต์แคน แก่นคูน ซึ่งเป็นลูกชาวนาโดยกำเนิด ที่ไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะได้มาเป็นนักร้องมีชื่อเสียง ได้ซึมซับการร้องการรำจาก นาย ท องคำ บุญค้ำจุน ผู้เป็นพ่อที่เป็นหมอลำกลอนคู่ และมีทุ่งนาเป็นห้องเรียนรู้วัฒนธ รรมอีสานแขนงนี้

เคยทำเพลงอัลบั้มแรกกับเพลง เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช คู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง ตอนนั้นใช้ชื่อ พรเพชร บุญค้ำจุณ ชื่อจริง เพชรพร สลับชื่อในการทำอัลบั้ม จากนั้นมาทำเพลงคู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง หนทางเข้าวงการของมนต์แคน

เริ่มแรกเข้าหาอาจารย์ สวนสวรรค์ พรทิพย์ อาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษประจำโรงเรียนบ้านม่วงกาชัง ได้ฝากฝังกับ นาย วิฑูรย์ วงศ์ไกร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดยโสธร

สมัยนั้นไปหาเสียงอยู่โรงเรียน บ้านม่วงกาชัง แต่ 1 อาทิตย์ให้หลัง ส.ส.วิฑูรย์ มารับตัวจริงๆ มนต์แคนเลยได้ไปกับวงดนตรีของ ส.ส.วิฑูรย์ วงศ์ไกร ซึ่งนั้นยังไม่เกณฑ์ทหาร ก็ร้องไปเรื่อยๆ จน ส.ส. พาไปลองเทสต์เสียงที่บริษัท เสียงสยาม

ปรากฏว่าผ่านได้ทำอัลบั้มกับบริษัท เสียงสยาม เป็นชุดแรก เพลงดังตอนนั้นคือ เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช แต่ก็ผ่านเกณฑ์ทำชุดสองจนได้ ก่อนจะหมดสัญญ า มาทำอัลบั้มใหม่กับ อาร์.เอส. โปรโมชั่น

โดยใช้ชื่อว่า มานพ วงศ์เพชร ได้สองชุด แต่ต้องมาเกณฑ์ทหารที่บ้านเกิด อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในปี พ.ศ. 2537 และไปรับใช้ชาติสองปี ที่ค่ายบดินทรเดชา ก่อนทิ้งหายอัลบั้มไปหลายปี

หลังจากพ้นจากทหารก็สอบนายสิบต่อได้เป็นทหาร และ ก็ยังติดต่อกับ ครูสลา คุณวุฒิ โดยตลอด จนสอบผ่านการเป็นนักร้องของแกรมมี่และได้มีผลงานชุดแรกคือ ชุดที่ 1 ยังคอยที่ซอยเดิม ปี พ.ศ. 2548

มนต์แคน แก่นคูน ปัจจุบันมีผลงานอัลบั้มสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ รับราชการทหารประจำอยู่ในสังกัดของกรมการขนส่งทหารบก สะพานแดง บางซื่อ กทม. ตำแหน่งเสมียน และ ยังได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ทำหน้าที่ในส่วนของการดูแลกิจก รรมสันทนาการ

วันที่ 30 กันย ายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ มนต์แคน แก่นคูน ได้โพสต์ภาพและข้อความน่ายินดีระบุว่า ขอบคุณผู้อยู่เบื้องหน้า (แฟนเพลงแฟนคลับ) ขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลังทุกท่าน

ครูบาอาจารย์ทุกท่าน และ บริษัทต้นสังกัด ทุกท่าน ที่ช่วยให้มนต์แคนได้รับรางวัลลูกทุ่งชายขวัญใจมหาชนในครั้งนี้ครับ #คมชัดลึกลูกทุ่งอวอร์ด2565 #มนต์แคนแก่นคูน #แกรมมี่โกล์ด

 

 

 

 

ภาพและข้อมูลจาก มนต์แคน แก่นคูน